Tỷ lệ trộn vữa lát nền và cách trộn đúng chi tiết mới nhất hiện nay

Tỷ lệ trộn vữa lát nền đúng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thành luôn tốt nhất. Vậy tỷ lệ này là bao nhiêu? Công thức trộn là gì? Những thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng nhau theo dỗi nhé!

ty-le-tron-vua-lat-nen-1

Thế nào là vữa lát nền?

Vữa là một hỗn hợp được trộn đều (nhân tạo) được lựa chọn một cách cẩn thận gồm các chất kết dính vô cơ, cốt liệu mịn với nước theo tỷ lệ thích hợp, sau khi đông cứng có thể hỗ trợ hoặc kết dính các vật liệu xây dựng. Nếu cần, các chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ được thêm vào hỗn hợp vữa để tạo cho vữa những đặc tính đặc biệt.

Có thể hiểu một cách đơn giản trong xây dựng, vữa lát nền hay còn gọi là hồ dầu là sự kết hợp của các vật liệu cát, xi măng, đá và nước sạch…. Vữa dùng để trát chặt các viên gạch kết nối với nhau để tạo ra nhiều công trình khác nhau.

ty-le-tron-vua-lat-nen-2
Vữa là một dạng hỗn hợp nhân tạo

Tỷ lệ trộn vữa lát nền theo đúng cách

Để có được tỷ lệ trộn vữa lát nền chuẩn tùy theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng có 1 trong 3 cách trộn vữa như sau: Theo hướng dẫn đầy đủ và chi tiết trên bao bì xi măng của nhà sản xuất. Theo kinh nghiệm của những người thợ thi công nhiều năm kinh nghiệm, đối với những người ít hoặc không có kinh nghiệm thì trộn hỗn hợp xi măng cát với một lượng nước vừa đủ rồi trộn đều hỗn hợp để thu được hỗn hợp sền sệt như keo để có thể sử dụng được.

Xem thêm:  Kích thước bàn đá chậu rửa mặt đẹp, chuẩn mới nhất hiện nay
ty-le-tron-vua-lat-nen-3
Trộn vữa lát nền theo tỷ lệ ghi trên bao xi măng

Tỷ lệ trộn vữa lát nền với 1 bao xi măng

Trên thực tế, tỷ lệ trộn vữa lát nền với một bao xi măng cần 12 lít nước để đảm bảo kết cấu và độ sệt mong muốn, nhưng tùy thuộc vào lượng nước, điều này có thể thay đổi theo thời tiết hoặc độ ẩm của cát. Do đó trước khi trộn vữa, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Hỗn hợp sền sệt và hơi ẩm giúp công việc thi công trở nên dễ dàng hơn.
  • Có khả năng kết dính khi hỗn hợp khô.
  • Nếu thi công trong thời tiết lạnh đến mức đóng băng, bạn có thể dùng thêm vôi sống vì vôi nóng sẽ làm ấm và dễ trộn hơn.
  • Trường hợp thi công với thời tiết nắng nóng, người dùng cần bổ sung nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng và giúp xi măng trở nên đều hơn nhanh hơn.

Lưu ý khi sử dụng thêm chất phụ gia – vôi khi trộn vữa lát nền

Để tăng cường độ kết dính và khả năng chịu lực, tỷ lệ trộn vữa lát nền phải là: 6: 2: 1, tương ứng với 6 phần cát + 2 phần vôi + 1 phần xi măng, nên pha khoảng 3 lít nước/giờ. Vì phản ứng thủy hóa của xi măng diễn ra rất nhanh, nếu trộn quá nhiều mà không sử dụng hết xi măng sẽ bị cứng và mất độ kết dính của vữa trung gian.Việc trộn vữa phải nhanh chóng và nên kiểm tra chất lượng vữa trước khi sử dụng bằng cách đặt cối nghiêng một góc 90 độ, nếu vữa dính vào bay thì có thể sử dụng.

Xem thêm:  5 cách cải tạo sân thượng thành phòng ngủ theo đẹp nhất hiện nay
ty-le-tron-vua-lat-nen-4
Kiểm tra chất lượng của vữa

Tỷ lệ trộn vữa dùng lát gạch

Theo định mức ốp tường và sàn thì tỷ lệ trộn vữa lát nền dùng để lát gạch phải được trộn theo tỷ lệ:

  • Đối với phần lát nền thì định mức trong khoảng từ 0,016 đến 0,025.
  • Đối với phần ốp tường thì định mức trong phạm vi là từ 0.013 đến 0,25.

Quá trình trộn vữa lát nền đúng cách

Để tránh tình trạng vữa để lâu ngày sẽ bị hư vữa làm giảm chất lượng. Người dùng nên hoàn thành quy trình trộn vữa lót sàn theo 6 bước sau theo tỷ lệ trộn vữa lát nền đã chuẩn bị trước đó:

Bước 1: Chuẩn bị đủ nguyên liệu cát, xi măng. Xi măng phải được sử dụng cho công trình. Trộn theo tỷ lệ đã chuẩn bị trước đó.

Bước 2: Bạn nên dùng rây cát để loại bỏ bụi bẩn, sỏi và các mảnh vụn.

Bước 3: Tiếp theo bạn đổ xi măng vào cát. Trộn đều bằng tay và dùng phới lồng để tạo hỗn hợp đều màu.

ty-le-tron-vua-lat-nen-5
Quá trình trộn vữa đúng cách theo tỷ lệ

Bước 4: Sau đó, bạn tiến hành dùng xẻng để tạo lỗ ở tâm thêm nước và trộn đều để tạo thành một hỗn hợp có độ sệt vừa phải.

Bước 5: Khuấy đều, trộn đều hỗn hợp khoảng 3 đến 5 phút. Sau đó giữ trong 1 phút để các chất liên kết với nhau.

Bước 6: Chúng ta tiến hành kiểm tra độ đặc của hỗn hợp.

Những điều cần chú ý khi trộn vữa lát nền

Để có được hỗn hợp vữa xây dựng đạt chất lượng cao bạn cần chú ý một số điều sau: Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và các dụng cụ cần thiết để trộn vữa. Khi trộn vữa thì nên trộn mỗi lần 3 lít là nước để kiểm soát độ đặc của vữa. Tránh trộn vữa quá nhiều hoặc quá ít mà làm không kịp. Khi trát vữa, người sử dụng phải để lớp nền dày khoảng 50mm. Để tăng độ kết dính của hỗn hợp thì tỷ lệ trộn vữa lát nền phải đúng tỷ lệ. Trong quá trình trộn, người sử dụng nên thao tác nhanh chóng và đúng cách.

Xem thêm:  Cách bố trí thép sàn phi 10 tiêu chuẩn quốc tế mới nhất 2022
ty-le-tron-vua-lat-nen-6
Những điều cần lưu ý khi trộn vữa lát nền

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tỷ lệ trộn vữa lát nền chuẩn, cũng như những lưu ý cần thiết về cách trộn vữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *