Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp và những việc bạn cần biết

Một khảo sát mới nhất cho thấy, ngày nay đa số các công trình xây dựng đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp. Sở dĩ mà những kỹ sư Việt nam cũng như trên thế giới ưa chuộng loại kết cấu thép này như vậy là bởi vì những lợi ích ưu việt mà nó đem lại. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến việc thi công kết cấu thép sàn 1 lớp.

Khái niệm về kết cấu thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp là kết cấu có khả năng chịu lực trực tiếp kết hợp dầm cũng như là cột làm bệ đỡ cho thép sàn. Chính dầm truyền tải trọng đến cột và đồng thời cột truyền tải trọng xuống phần móng của công trình.

Do đó, kết cấu thép sàn 1 lớp hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong những công trình xây dựng. Để thép sàn 1 lớp có hiệu quả cao, các doanh nghiệp xác định rõ cách bố trí thép sàn phù hợp. Kết cấu thép sàn 1 lớp sẽ chịu lực tải trọng đảm bảo độ an toàn cho công trình

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

Trải qua khá nhiều nghiên cứu, các kỹ sư tìm ra 2 phương pháp bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp như sau:

Xem thêm:  Gợi ý cách trang trí quán ăn bình dân đẹp, tối ưu diện tích 2022

Thiết kế thép sàn 1 phương

Kết cấu thép sàn chỉ hoạt động một phương. Tất cả tải trọng truyền cho phần dầm theo vuông góc. Nguyên nhân tạo thép sàn 1 phương là chiều dài thép sàn quá khác nhau nên tải trọng không truyền được hết đến dầm mà truyền theo một phương. Ngoài ra, sàn cũng gọi là thép dầm một phương nếu tỷ lệ chiều dài và chiều rộng sàn lớn hơn 2.

ket-cau-thep-san-1-lop-1
Thép sàn một phương có kết cấu khá chắc chắn

Thép sàn 2 phương

Kết cấu dạng thép sàn hoạt động hai phương truyền tải trọng cho các dầm. Với thép sàn hai phương, tỷ lệ chiều rộng và chiều dài bắt buộc bằng hay lớn hơn 2.

Thép sàn hai phương được khá nhiều kỹ sư sử dụng cho công trình xây dựng có tải trọng ít hơn 1000kg/m2.

ket-cau-thep-san-1-lop-2Với thép sàn hai phương, tỷ lệ chiều rộng và chiều dài bắt buộc bằng hay lớn hơn 2.

Chú ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp. Thép sàn 1 lớp có ưu điểm là cường độ trên tổng tải trọng cao. Vì thế, cấu trúc tải trọng lớn đến đâu thì phần thép đều nhỏ và nhẹ so với các vật liệu khác.

Điểm đặc biệt thép sàn là kết cấu linh hoạt và dễ dàng chế tạo hàng loạt. Không những thế, giá thành thép sàn cũng thấp so với loại vật liệu khác. Thép sàn có một ưu điểm là độ bền khá cao đồng nghĩa chịu các tác động từ bên ngoài rất tốt.

Xem thêm:  10+ bản vẽ nhà 2 tầng 8x12 đẹp đang được sử dụng nhiều nhất

Thép sàn 1 lớp thích ứng và linh hoạt. Đối với công trình kiến trúc hiện nay, người chủ yêu cầu kỹ sư sửa đổi hoặc mở rộng.

Đa phần việc mở rộng với thiết kế công trình ban đầu và chi tiết xây dựng. Do đó, thép sàn thi công chịu tải trọng lớn vẫn đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Một số khuyết điểm của kết cấu thép sàn 1 lớp mà người dùng cần chú ý. Vì là hợp kim sắt nên thép sàn theo thời gian dài dễ bị ăn mòn. Trong ngày có nhiệt độ cao, thép sàn dễ bị mất tính chất vốn có và dễ giãn nở. Điều này gây bất lợi cho tổng thể của công trình.

ket-cau-thep-san-1-lop-3

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp các bạn nhé:

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp rất là quan trọng với mọi công trình. Tuy nhiên, các kỹ sư cần lưu ý một số đặc điểm như sau:

Xác định được vị trí nối cũng như hình thức nối thép sàn: Việc xác định giúp kỹ sư tính toán khả năng chịu của công trình, tránh phá huỷ cấu trúc của tải trọng thép sàn.

ket-cau-thep-san-1-lop-4
Xác định được mối nối cũng như cách để nối sẽ tránh hủy hoại cấu trúc ban đầu của thép sàn

Kết hợp thép sàn với bố trí dầm: Để không gặp tình trạng lắp thêm và gây hư hại cho kết cấu của thép, kỹ sư cần kết hợp giữa các kết cấu thép sàn với thiết kế gác mái.

Xem thêm:  Thiết kế phòng trọ không gác mới nhất tối ưu diện tích nhất 2022

Không nên sử dụng thép vuông, thép rỗng để làm thép sàn 1 lớp vì loại này có thể chịu tải trọng kém hơn loại thép đặc, gây nguy hiểm khi thi công công trình.

Bố trí thép sàn một cách rõ ràng: Kỹ sư hãy bố trí thép sàn và tính toán lực truyền tải chính xác và rõ ràng. Ngoài ra, kỹ sư phải kiểm soát chặt chẽ về tần số cũng như độ rung trong khi thi công sàn.

Sử dụng thép tiêu chuẩn: Thép không đạt chuẩn là loại thép giòn, có độ dẻo và độ cứng không đảm bảo đồng thời không dễ cắt khoan. Nếu công trình sử dụng thép không đạt chuẩn đồng nghĩa sẽ không đảm bảo độ an toàn, chắc chắn công trình.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm liên quan đến kết cấu thép sàn 1 lớp. Hy vọng rằng với những kiến thức đó, bạn sẽ áp dụng đúng đắn bào công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *