Cách bố trí thép sàn phi 10 tiêu chuẩn quốc tế mới nhất 2022

Để đảm bảo chất lượng của một công trình xây dựng thì vấn đề bố trí thép sàn phi 10 phải được giải quyết. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách lát sàn thép phi 10. Vậy còn bạn thì sao? Hãy cùng tham khảo ngay cách bố trí sàn thép phi 10 tiêu chuẩn quốc tế sau đây.

bo-tri-thep-san-phi-10-1

Tại sao cần phải bố trí sàn thép phi 10 đúng tiêu chuẩn

Thép phi 10 rất được ưa chuộng khi sử dụng làm sàn trên công trường. Nhưng yêu cầu bắt buộc khi lựa chọn cách bố trí thép sàn phi 10 là đảm bảo tiêu chuẩn. Đơn giản vì chỉ khi đó chất lượng công trình mới được đảm bảo.

bo-tri-thep-san-phi-10-2
Mẫu bố trí sàn thép phi 10 đúng tiêu chuẩn

Như bạn đã biết, mặt sàn nhà là một phần quan trọng của tòa nhà. Nó không chỉ thực hiện nhiệm vụ ổn định ngôi nhà nói chung mà còn chịu tải trọng từ nhiều nguồn khác như sức nặng của người, vật,… Vì vậy, nếu xảy ra hỏng hóc trong quá trình thi công sàn thép sẽ mang lại nguy hiểm trực tiếp, bao gồm chất lượng công việc và cuộc sống của những người sẽ sống ở đó. Và tất nhiên chi phí xây dựng cũng không nằm ngoài phạm trù rủi ro.

Xem thêm:  5 cách cải tạo sân thượng thành phòng ngủ theo đẹp nhất hiện nay

Cách bố trí thép sàn phi 10 đúng tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn bố trí sàn thép phi 10 hiện nay có 2 hướng thi công phổ biến nên nhìn chung tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người áp dụng thiết kế.

Bố trí thép sàn phi 10 1 phương

Đây là thiết kế sàn thép phi 10 theo 1 phương. Đồng thời, sự liên kết của sàn với các bộ phận khác của tòa nhà được đảm bảo. Ví dụ, nó được gắn vào dầm hoặc đặt trên tường của tòa nhà. Điều đặc biệt của thiết kế này là phần gạch lát nền chỉ ốp ở 2 mép. Bắt buộc hai mặt phải đối xứng và kết cấu sàn đảm bảo phương, với tổng tải trọng truyền theo phương vuông góc với dầm.

Bố trí sàn thép phi 10 1 phương theo nguyên tắc sau: Thép lớp dưới sàn 1 phương: ưu tiên thép ngắn, thép dài ưu tiên bố trí theo kết cấu thép sàn 1 hướng lớp trên: thép thanh dài đặt dưới và thép thanh gắn đặt trên.

bo-tri-thep-san-phi-10-3
Cách bố trí thép sàn phi 10 đúng tiêu chuẩn quốc tế

Bố trí thép sàn phi 10 2 phương

Cách bố trí thép sàn phi 10 2 phương là cách bố trí thép sàn uốn cong theo 2 phương. Và các kết nối có thể giống như 1 chiều nối đất. Tuy nhiên, ở phiên bản này tấm đế được hỗ trợ 4 cạnh. Do đó, tỷ lệ của cạnh dài và cạnh ngắn bên phải là ≥ 2. Đặc biệt, toàn bộ tải trọng được chuyển đến các thanh giằng và thép hỗ trợ được đặt theo cả hai hướng của ô sàn.

Xem thêm:  10+ thiết kế spa mini giá rẻ hút khách nhất hiện nay

Cách bố trí sàn thép phi 10 2 phương như sau:

  • Thép sàn lớp dưới: thanh thép hướng ngắn đặt trước, thanh thép hướng dài đặt lên trên, đan thành lưới bằng dây kẽm (gọi là Lớp thép tầng 1)
  • Thép sàn lớp trên: là những thanh thép dài đầu tiên được trải ra, những thanh thép ngắn được đặt lên trên và đan vào lớp thép trên cùng.

Một số lời khuyên khi bố trí thép sàn phi 10

Các cách bố trí sàn thép phi 10 ở trên trên đều có những đặc điểm riêng. Dù bạn quyết định thế nào để đảm bảo một công trình thép tiêu chuẩn thì bạn cũng cần phải tính toán. Do đó bạn hãy xem xét các điểm then chốt sau:

  • Xác định nội lực của sàn thép phi 10.
  • Xác định kết cấu sàn thép có thể có được bao nhiêu lớp? Bố trí kết cấu sàn thép 1 lớp hay 2 lớp là do quyết định của bạn.
bo-tri-thep-san-phi-10-4
Những điều cần được lưu ý khi bố trí thép sàn phi 10

Tính toán khoảng cách của sàn thép phi 10

Một là bạn có thể tra bảng theo cách thông thường từ xưa đến nay

Hai là bạn có thể sử dụng các phần mềm được lập trình sẵn như Sap2000, Safe,…

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi mới học bố trí sàn thép phi 10 cần phải cẩn thận. Tốt nhất là bạn cần trau dồi thêm kinh nghiệm từ các kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm hoặc nếu bạn muốn đảm bảo ngôi nhà của mình được an toàn thì bạn cần thuê người có kinh nghiệm.

Xem thêm:  Tỷ lệ trộn vữa lát nền và cách trộn đúng chi tiết mới nhất hiện nay
bo-tri-thep-san-phi-10-5
Bố trí sàn thép phi 10 theo 2 phương với 1 lớp thép

Một điều nữa là các bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn thiết kế cho tất cả các thành phần. Không chỉ riêng cách bố trí thép sàn nhà mà còn rất nhiều yếu tố khác tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Đừng cố gắng thay đổi thiết kế theo ý của mình và đừng nên nghe theo những chỉ dẫn bởi những người công nhân hoặc nhà thầu chưa qua đào tạo. Vì tất cả các bộ phận đều có nguyên tắc hoạt động riêng, để đạt được chất lượng công trình và tiết kiệm tối đa vật liệu cần có cơ sở khoa học để tính toán và thiết kế.

Trên đây là những thông tin về cách bố trí thép sàn phi 10 theo tiêu chuẩn quốc tế được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo để có thêm các thông tin bổ ích cho quá trình thiết kế cũng như xây dựng các công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *