Bảng tra sức chịu tải của đất nền chuẩn cập nhật chi tiết A-Z

Là một trong những thông số vô cùng quan trọng trong kỹ thuật xây dựng, bảng tra sức chịu tải của đất nền được các kiến ​​trúc sư lưu ý và tính toán rất kỹ lưỡng khi bắt đầu xây dựng, cần đảm bảo chất lượng công trình, khả năng chịu lực của nền đất sao cho hợp lý.

Thế nào là khả năng chịu tải của đất nền?

Nói một cách đơn giản, sức chịu tải của đất là giới hạn của tải trọng mà đất có thể chịu được, là cơ sở của lý thuyết cân bằng điểm giới hạn ngay trên môi trường đất. Cần phải nói rằng, nền đất là nơi mọi công trình đặt một khối lượng lớn và nén áp lực xuống bề mặt đất. Vì vậy, cần xác định khả năng chịu tải để đảm bảo độ bền và vững chắc cho từng công trình.

bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-1
Việc quan trọng khi xây dựng là tính toán sức chịu tải của đất

Ở một số công trình do không chú trọng tính toán khả năng chịu lực của đất sau một thời gian sử dụng nên rất dễ xảy ra các trường hợp lún, nghiêng gây nguy hiểm cho người sử dụng, do đó trong bất kỳ công trình nào các kiến ​​trúc sư đều phải tính toán kỹ lưỡng thông số kỹ thuật này.

Xem thêm:  19+ mẫu nhà mái bằng có sân thượng đơn giản mà đẹp

Bảng tra sức chịu tải của đất nền đúng chuẩn

Bảng tra sức chịu tải của đất nền là cơ sở để xác định và tính toán sức chịu tải nén của đất. Dựa trên công thức tính toán cho các ảnh hưởng tương tự của các yếu tố khác. Dưới đây là bảng khả năng chịu lực của hầu hết các loại đất nền chuẩn nhất.

bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-2
Bảng tra sức chịu tải của đất nền theo tiêu chuẩn terzaghi

Nc, Nq, Nγ: hệ số sức chịu tải phụ thuộc góc ma sát trên φ của đất

Công thức tính khả năng chịu lực của nền đất

Giả sử sàn phẳng, đều và ổn định, đáy móng bằng phẳng. Khả năng chịu lực tính toán của đất nền có thể được xác định theo công thức sau:

bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-3

Công thức tính sức chịu tải của nền đất chuẩn

Trong đó:

 • Rd: Sức chịu tải tính toán của đất
 • Pgh: Sức chịu tải tối đa: là khả năng chịu lực lớn nhất của đáy móng mà tại đó móng sẽ bị phá hoại
 • Fs: Hệ số an toàn. Có 2 tham số để bạn lựa chọn. Một là theo hạng và loại tòa nhà. Thứ hai là loại đất nền, đất cát pha Fs = 3, đất sét Fs = 2.
 • b: Đối với móng bằng thì lấy chiều rộng của móng. Đối với móng đơn giản, móng bè tương ứng với kích thước nhỏ nhất của móng. Đối với móng tròn thì lấy đường kính của móng.
 • γ: trọng lượng riêng lớp đất.
 • c: lực dính của lớp đất nền.
 • q: ứng suất dư dưới đáy móng (trọng lượng của các lớp đất phía trên đáy móng).
Xem thêm:  10+ mẫu nhà cấp 4 kiểu resort đẹp khiến bao người mê mẩn

Hệ số:

 • A = Nγ.nγ.mγ.iγ
 • B = Nq.nq.mq.iq
 • C = Nc.nc.mc.ic
 • Nc, Nq, Nγ: Hệ số tải trọng là hàm của góc ma sát φ của lớp đất dưới.
 • nc, nq, nγ: Hệ số hiệu chỉnh hình dạng của móng.

bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-4

 • mc, mq, mγ: hệ số hiệu chỉnh độ dốc của bề mặt đất hoặc đất phân tầng
 • ic, iq, iγ: hệ số hiệu chỉnh sai lệch tải trọng

Giả sử đất bằng phẳng, đồng đều và ổn định thì xin phép lấy mc = mγ = mq = ic = iγ = iq = 1.

Dựa vào công thức tiêu chuẩn trên, các kiến ​​trúc sư có thể tính toán chính xác khả năng chịu lực của nền đất. Tìm hiểu áp suất giới hạn để đảm bảo công trình được xây dựng an toàn tránh những nguy hiểm đáng tiếc.

Kiểm tra khả năng chịu tải của đất trong quá trình xây dựng công trình luôn là công việc cần làm. mà các kỹ sư dân dụng phải quan tâm đến một cách thường xuyên. Bởi vì ngay khi chỉ cần bỏ qua một sai sót, dù là rất nhỏ cũng có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Đối với toàn bộ dự án, có một sai lầm lớn. Khả năng chịu lực của từng loại đất khác nhau. Vì vậy, việc tính toán phải xác định được loại đất nền nào và khả năng chịu tải là bao nhiêu mới có thể hợp lý và chính xác hơn. Dưới đây là một số khả năng chịu tải của một số loại đất.

Xem thêm:  30+ mẫu nhà xây gạch không tô bạn không thể bỏ lỡ 2022
bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-5
Bảng khả năng chịu tải của từng loại đất khác nhau

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của đất

Yếu tố mực nước ngầm

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức chịu tải của đất là mực nước ngầm. Nước ngầm xuất hiện trong lòng đất nên khi thi công cần phải đảm bảo mực nước ngầm không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của đất để tránh sụt lún theo thời gian.

bang-tra-suc-chiu-tai-cua-dat-nen-6
Các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của đất

Các yếu tố khác

Ngoài mực nước ngầm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của đất, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, chẳng hạn như khả năng chịu tải cơ bản thể hiện độ lớn của biến dạng và sức chống cắt của lớp đất bên dưới. Nền móng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc của tòa nhà. Để công trình được lâu bền thì phải làm được nền móng vững chắc, vì vậy việc tính toán khả năng chịu lực của đất nền luôn được chú trọng kỹ lưỡng.

Trên đây là thông tin về bảng tra sức chịu tải của đất nền mà chúng tôi tập hợp được. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng chịu lực của sàn để áp dụng đúng cách trong quá trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *