Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy mới nhất hiện nay

Hệ thống báo cháy trong một công trình dân sinh được coi là rất quan trọng khi có hỏa hoạn xảy ra. Mặc dù quan trọng như thế, nhưng vẫn còn khá nhiều người chưa biết đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy mới nhất hiện nay.

ban-ve-so-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-1
Sơ đồ báo cháy sẽ rất cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp

Nhiệm vụ của hệ thống báo cháy

Trước khi tìm hiểu bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thì chúng ta nắm được hệ thống báo cháy có nhiệm vụ như thế nào?

Hệ thống báo cháy hiểu là hệ thống thiết bị phát hiện và thông báo về địa điểm cháy ( tiêu chuẩn TCVN 5738-2001).

Hệ thống này sẽ có nhiệm vụ đối với công tác phòng cháy chữa cháy trong một công trình. Cụ thể:

  • Tự động phát hiện hỏa hoạn một cách chính xác và kịp thời trong hệ thống bảo vệ.
  • Tự động phát tín hiệu báo động, chỉ thị và tín hiệu điều khiển ngoại vi của hệ thống để con người phát hiện hỏa hoạn xảy ra.
  • Đặc biệt, với hệ thống sử dụng đầu báo cháy khói thì chúng có nhiệm vụ quan trọng hơn là phát hiện và thông báo sự cháy âm ỉ chưa có lửa.
Xem thêm:  Bật mí 25+ cách trang trí tiệm may nhỏ đẹp giá rẻ, ấn tượng
ban-ve-so-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-2
Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy sẽ có những gì?

Thực tế, hệ thống báo cháy sẽ cấu thành từ 3 thành phần:

  • Trung tâm báo cháy: trung tâm này được thiết kế dưới dạng các thiết bị chính là: màn hình, mainboard và các bo mạch, acquy cũng như bộ nguồn.
  • Thiết bị báo cháy đi vào: bao gồm công tắc nhấn khẩn cấp và các đầu báo cháy. Các đầu báo cháy thường là đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas hay đầu báo lửa,…
  • Thiết bị báo cháy ở đầu ra: bao gồm thiết bị: chuông, còi báo động, màn hình, đèn exit,…

Nguyên lý hỏa động

Khi có hiện tượng về cháy như: nhiệt độ tăng đột ngột, xuất hiện khói hay các tia lửa,…. thì thiết bị đầu vào như: đầu báo, công tắc,… sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy.

Tại đây, trung tâm báo cháy xử lý toàn bộ thông tin, xác định vị trí sự cố về cháy nổ thông qua zone và truyền tin cho các thiết bị đầu ra.

ban-ve-so-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-3
Nguyên lý hoạt động đơn giản của sơ đồ báo cháy

Các thiết bị này đồng thời phát ra tín hiệu âm thanh, ánh sáng để con người nhận biết khu vực đang gặp sự cố cháy nổ.

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy

Hiện nay, có 2 bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy ứng dụng phổ biến là: sơ đồ hệ thống báo cháy thường và sơ đồ hệ thống báo cháy có địa chỉ.

Xem thêm:  30+ mẫu thiết kế phòng livestream bán quần áo đẹp nhất hiện nay

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy loại thường

Hệ thống báo cháy thường hay được gọi là hệ thống báo cháy (zone). Trong hệ thống này gồm nhiều thiết bị nằm ở một đường dây tín hiệu. Khi xảy ra báo cháy chúng ta biết được khu vực nào báo mà không biết vị trí chính xác.

ban-ve-so-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-4
Sơ đồ báo cháy thường

Trong hệ thống thường có thể lắp đặt đầu báo cháy nút nhấn. Khi hỏa hoạn xảy ra thì các thiết bị sẽ hoạt động như chuông, đèn báo.

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy có địa chỉ

Hệ thống báo cháy có địa chỉ là hệ thống gồm thiết bị lắp trên đường tín hiệu có địa chỉ khác nhau. Trên đường tín hiệu có thể lắp được thiết bị sẽ phụ thuộc vào loại tủ báo cháy hỗ trợ số lượng thiết bị như nào.

ban-ve-so-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-5
Sơ đồ hoạt động báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy có địa chỉ hoạt động linh hoạt so với hệ thống báo cháy thường. Đặc biệt, chúng ta biết chính xác khu vực nào xảy ra hỏa hoạn bởi vì mỗi đầu báo nhiệt hoặc nút nhấn đều có một địa chỉ riêng.

Có thể kết nối nhiều tủ báo cháy với nhau để cùng quản lý trên máy tính. Với tính năng giúp lập trình tùy hệ thống báo cháy địa chỉ thích hợp sử dụng cho dự án lớn với số lượng nhiều thiết bị.

Đối với hệ báo cháy này thì khi một nơi vào bị tác động chúng có thể lập trình cho những thiết bị điều khiển hoạt động tùy nhu cầu. Từ đó có thể giám sát hoạt động thiết bị trên máy tính mà không phải đi tới tủ. Lúc này phần mềm sẽ giúp chúng ta kết nối tới tủ báo cháy và những thao tác như trên là thật.

Xem thêm:  10+ mẫu thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu 6x20m đơn giản mà đẹp

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đến 2 loại bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy. Hy vọng là bạn sẽ hiểu và đọc được sơ đồ hệ thống báo cháy vì nó sẽ thật sự là quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *